Soạn văn

Soạn bài luyện tập lập luận giải thích

Bài tập làm văn soạn bài luyện tập lập luận giải thích lớp 7 bao gồm các bài soạn ngắn gọn. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh làm tốt bài văn soạn bài luyện tập lập luận giải thích.
Soạn bài luyện tập lập luận giải thích

Cho đề văn :

Một nhà văn có nói : “Sách là ngọn đénáng bất diệt của trí tuệ con người”. Hãy giải thích cau nói đó.

1. Tìm hiểu đề và tìm ý – Soạn bài luyện tập lập luận giải thích

– Vấn đề cần giải thích : “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.
– Tìm ý :

• Ngọn đèn sáng bất diệt ?
  • Vì sao nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người ?
  • Câu nói tôn vinh, ca ngợi giá trị của sách.

2. Lập dàn bài – Soạn bài luyện tập lập luận giải thích

a. Mở bài

Giới thiệu câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

b. Thân bài

– Giải thích ý nghĩa câu nói :

• Sách chứa đựng trí tuệ con người.
  • Sách là ngọn đèn sáng : khai sáng tri thức cho con người.
  • Sách là ngọn đèn sáng bất diệt : mãi mãi.

– Tóm lại ý nghĩa của cả câu nói.
– Tính đúng đắn của câu nói : Sách là sản phẩm trí tuệ, ghi lại, lưu giữ những gì tinh túy nhất từ xưa cho đến nay.
– Dẫn chứng :

• Các câu danh ngôn : “Sách mở rộng ra trước mát tôi những chân trời mới”, “Mỗi cuốn sách là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên tôi tách khỏi con thú tiến gần tới con người” (Macxim Gorki)
  • Trong thực tế : sự vận dụng kiến thức sách vở trong thực tế.

– Phương pháp : Chăm đọc sách, biết chọn sách phù hợp để đọc.

c. Kết bài

Khẳng định lại nội dung câu nói và liên hệ.

3. Viết bài – Soạn bài luyện tập lập luận giải thích

Mở bài

Chúng ta đều biết sách đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Sách ghi lại sự việc, lưu giữ, truyền tải tri thức các nền văn minh đến thế giới con người. Một nhà văn cũng từng nói : “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Kết bài

Câu nói của nhà văn quả thực không sai. Sách vốn dĩ đã là kho tàng tri thức vô hạn, lại là nguồn khơi gợi trí tuệ mãnh liệt. Mỗi người chúng ta, hãy hạn chế thời gian cho những trò chơi game thủ, thay vào đó hãy đọc sách để nâng cao hiểu biết.

Trên đây là bài tập làm văn soạn bài luyện tập lập luận giải thích, Baitaplamvan chúc các bạn học tốt!

Nguyễn Văn Vinh

Chào tất cả các bạn! Mình là Nguyễn Văn Vinh – làm việc tại trung tâm giáo dục BÀI TẬP LÀM VĂN. Rất mong được các bạn ủng hộ!