Bài tập làm văn THPT

Tóm tắt chiến thắng mtao mxây

Tóm tắt chiến thắng mtao mxây bao gồm 4 bài làm tóm tắt ngắn gọn diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây cho các bạn tham khảo.

Tóm tắt chiến thắng mtao mxây
Tóm tắt chiến thắng mtao mxây

Tóm tắt chiến thắng mtao mxây

Tóm tắt chiến thắng mtao mxây – Bài làm 1

Sau khi bị Mtao Mxây cướp mất vợ là Hơ Nhị, Đăm Săn vô cùng tức giận. Chàng cầm khiên đến nhà Mtao Mxây để khiêu chiến. Đến nhà Mtao Mxây, Đăm Săn đứng ở dưới gọi Mtao Mxây xuống thách đấu.

Lúc đầu Mtao Mxây không xuống, vừa dè chừng vừa để tỏ ý khiêu khích. Nhưng Đăm Săn doạ sẽ đốt nhà, Mtao Mxây buộc phải đi xuống. Hắn bước xuống “tần ngần, do dự”, sợ sẽ bị Đăm Săn đâm chết khi đang đi xuống.

Đăm Săn nhường cho Mtao Mxây múa khiên trước. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô. Đăm Săn thấy buồn cười trước hành động múa khiên của Mtao Mxây và chàng không nhúc nhích. Mtao Mxây kiêu ngạo nói với Đăm Săn rằng mình là một tướng đã quen đi đánh thiên hạ, bắt tù binh, đã quen xéo nát đất đai của thiên hạ. Tức giận khi nghe câu nói của Mtao Mxây, Đăm Săn rung khiên múa với một sức mạnh như vũ bão. Chàng xốc tới chỗ Mtao Mxây. Hắn sợ bỏ chạy hết bãi tây sang bãi đông. Đăm Săn rượt đuổi theo. Chàng bị Mtao Mxây vung dao chém trúng một cái chão trâu.

Khi đã thấm mệt, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu. Nhưng Đăm Săn đã đớp được miếng trầu đó. Chàng nhai trầu và sức mạnh của chàng tăng lên gấp bội. Chàng lại tiếp tục múa khiên và rượt đuổi Mtao Mxây với sức mạnh phi thường. Khi Đăm Săn múa khiên, gió như bão lốc, chòi lẫm đổ lăn lóc, cây cối chết rụi, đồi núi rạn nứt, đồi tranh bật rễ nhổ tung. Chàng cầm ngọn giáo phóng trúng vào đùi Mtao Mxây nhưng Mtao Mxây vẫn không hề bị thương gì. Mệt quá, Đăm Săn vừa chạy vừa ngủ. Chàng mộng thấy ông Trời. Ông Trời đã chỉ cho Đăm Săn biết cách đánh thắng Mtao Mxây: lấy cái chày mòn ném trúng vành tai của Mtao Mxây. Đăm Săn bừng tỉnh, chộp ngay một cái chày mòn ném trúng vành tai Mtao Mxây. Tức thì chiếc áo giáp bảo vệ thân thể trên người Mtao Mxây rơi xuống. Mtao Mxây sợ hãi bỏ chạy. Đăm Săn đuổi theo rất nhanh, Mtao Mxây bị ngã lăn quay ra đất. Hắn van xin Đăm Săn tha chết. Nhưng Đăm Săn đã đâm chết Mtao Mxây và cắt đầu hắn đem bêu ngoài đường.

Sau khi Mtao Mxây chết, tôi tớ của hắn đã đi theo Đăm Săn.

Giết chết được Mtao Mxây, giành lại được vợ, thu được nhiều tôi tớ, của cải, danh tiếng Đăm Săn vang lừng khắp nơi, đến tai các thần.

Chàng mở tiệc linh đình để ăn mừng thắng lợi. Người nhà Đăm Săn, dân làng và khách khứa từ khắp mọi nơi kéo về chúc mừng, ăn uống, tiệc tùng kéo dài suốt mùa khô.

Tóm tắt chiến thắng mtao mxây – Bài làm 2

Tóm tắt diễn biến trận đánh giữa Đăm Săn và Mtao Mxây

Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến: Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta đây.

Cách xưng hô của Đăm Săn cũng rất lạ Diêng (nguyên văn là: Jiằng – chỉ người bạn kết nghĩa) cách xưng hô này hàm ý diễu cợt. Đã từng là bạn kết nghĩa tại sao lại thách đấu với nhau.

Đăm Săn xưng hô Diêng với Mtao Mxây 6 lần như vậy. Còn Mtao Mxây cũng xưng hô Diêng với Đăm Săn 4 lần. Cuộc thách đấu của 2 tù trưởng trong tương quan có sự đốì lập.

Đăm Săn trong tư thế chủ động, mang tinh thần thượng võ của người tù trưởng hùng mạnh.

Còn Mtao Mxây múa khiên trước 2 lần Mtao Mxây rung khiên múa. Khiên hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô. Cách so sánh thật gần gũi nhưng thật chính xác.

Quả mướp khô vừa nhẹ, nên tiếng khiên kêu lạch xạch không còn chắc chắn, cứng cỏi trước một tù trưởng có oai danh lừng lẫy. Điều buồn cười là điệu múa khiên của Mtao Mxảy đã được học qua nhiều thế hệ – Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng.

Đến lượt Đăm Săn rung khiên múa. Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô. Sức mạnh của Đăm Săn được tiếp sức khi Đăm Săn đớp được miếng trầu của Hơ Nhị. Tình yêu và ngọn lửa của khát vọng làm cho Đăm Săn oai phong trong không gian hùng tráng. Âm vang của khiên đồng, khiên kệnh hòa cùng với bức tranh thiên nhiên có gió, bão, cây cối, núi rừng, đồi tranh càng làm cho Đăm Săn có tầm vóc của người hùng.

Hình ảnh ông trời là lực lượng phù trợ làm Đăm Săn chiến thắng kẻ thù bằng bí quyết: “Vậy thì cháu lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được”.

Đến lúc này Mtao Mxây đã phải chịu thỏa hiệp. Hành động cuối cùng của Đăm Săn đã diễn ra nhanh gọn. Đó là cách kết thúc của một tù trưởng hùng mạnh: Nói rồi Đăm Săn đâm phập một cái, cắt đầu Mtao Mxây đêm bêu ngoài đường.

Tóm lại, diễn biến của hiệp đấu xảy ra liên tiếp, căng thẳng đầy kịch tính. Mtao Mxây tỏ ra kém cỏi còn Đăm Săn là tù trưởng tài giỏi và kết quả Đăm Săn là người chiến thắng.

Tóm tắt chiến thắng mtao mxây – Bài làm 3

Đam Săn kéo quân đến tận làng Mtao Mxây. Sau khi chúng phá tan hàng rào sắt, Đam Săn gọi Mtao Mxây thách đấu. Mtao Mxây bảo là hắn “đang còn bận ôm vú vợ hai chúng ta”. Đăm Săn nói nếu ngươi không muốn thì ta sẽ bổ đôi cái sàn hiên, chẻ cái cầu thang ra kéo lửa, hun cái nhà của ngươi cho mà xem. Mtao Mxây lại sở Đam Săn đâm khi đang xuống cầu thang, nhưng Đam Săn đã bảo con lợn nái của nhà ngươi ở dưới đất con trâu của nhà ngươi ở trong chuồng, ta không thèm đâm thì sao ta lại đâm ngươi khi đang xuống nhỉ.

Mtao đi ra với cái khiên tròn như đầu cú, gươm óng ánh như cái cầu vồng, đóng một cái khố sọc gấp bỏ múi, mặc một cái áo dày nút. Hắn dữ tợn như một vị thần. Nhưng hắn tần ngần do dự mỗi bước đắn đo.

Đăm Săn và Mtao Mxây thách nhau múa khiên. Mtao Mxây múa trước, khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô. Nghe Đăm Săn hỏi miếng múa ấy ngươi học ai vậy, thì Mtao Mxây bảo là đã học cậu, học bác, học Thần Rông; ta là một tướng đã quen đi đánh thiên hạ, bắt tù binh, đã quen đi xéo nát đất đai thiên hạ thế nhà ngươi không biết hay sao?

Đăm San rung khiên múa, xốc tới vượt một đồi tranh, vượt một đồi lô ô, vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây. Mtao Mxây bước cao bước thấp chạy đuổi theo hết bãi tây sang bãi đông, rồi vung dao chém phập một cái nhưng chỉ trúng cái chão cột trâu. Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu nhưng bị Đăm Săn cướp mất. Đam Săn nhai trầu, sức chàng tăng lên gấp bội. Đăm Săn múa khiên, chàng mùa trên cao như gió bão, chàng múa dưới thấp vang lên tiếng đĩa khiên đồng, chàng múa chạy nước kiệu, ba quả núi rạn nứt, ba đồi tranh bật rễ tung bay. Đam Săn thấm mệt, vừa chảy vừa ngủ, mộng thấy ông Trời. Nghe Trời bảo, Đam Săn lấy cái chày mòn ném trúng vành tai của kẻ địch. Mtao Mxây bỏ chạy, quanh chuồng lợn, chuồng trâu. Bị Đam Săn đuổi đánh, cuối cùng hắn ngã lăn quay ra đất. Đam San đâm phập một cái, cắt đầu Mtao Mxây đem bêu ngoài đường.

Như nghìn chim sẻ, vạn chim ngói, cả dân làng Mtao Mxây đi theo Đam Săn. Đoàn quân kéo về đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối. Tôi tớ mang theo của cải về nhiều như ong đi chuyển nước, vò vẽ đi chuyển hoa. Đam Săn thêm giàu có, chiêng lắm la nhiều.

Đam Săn truyền lệnh giết bảy trâu, mổ bảy lợn thiến, đem bảy chén rượu để dâng thần, để cầu được bình yên. Tiếng chiêng, tiếng trống, tiếng chũm chọe vang lên. Thịt trâu, thì bò treo đen nhà. Nhà Đam Săn đông nghịt khách; các tù trưởng từ xa đến.

Tiệc tùng linh đình suốt cả mùa khô. Danh tiếng Đam Săn vang đến thần, lừng khắp núi, một tù trưởng đầu đội khăn nhiễu, vai mang nải hoa, đánh đâu đập tan đó, vây đâu phá nát đó.

Tóm tắt chiến thắng mtao mxây – Bài làm 4

Trong khi Đăm Săn cùng nô lệ lên rấy,Mtao Mxây đã đến nhà chàng và bắt Hơ Nhị về làm vợ.Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây để đòi lại vợ của mình.Chàng thách hắn đọ dao nhưng hắn từ chối với vẻ sợ hãi và hèn nhát.Chàng dọa sẽ đốt nhà hắn thì hắn mới chịu xuống.Mtao Mxây cầm một cái khiên tròn như đầu cú,gươn hắn óng ánh như một cái cầu vồng,trông hắn thật dữ tơn.Đăm Săn đứng yên xem Mtao Mxay múa.Hăn rung cái khien lên thì khiên hắn kêu lạch xạch như quả mướp khô.Đến lượt Đăm Săn múa,một lần sốc tới,chàng vượt một đồi tranh,một lần sốc tới nữa,chàng vượt một đồi lồ ô.Chàng chạy vun vút qua phía Đông,vun vút qua phía Tây.Còn Mtao Mxay bước cao bước thấp chạy hết bãi Tây sang bãi Đông.Hăn vung dao chém Đăm Săn nhưng chỉ trúng cái chão cột trâu.Hăn bảo Hơ Nhị quăng cho hắn miếng trầu nhưng Đăm Săn đón được.

Chàng nhai trầu và sức lực của chàng tăng lên gấp bội.Đăm Săn lại múa.Chàng múa trên cao gió như bão,múa dưới thâp cây cối chết rụi.3 lần quả núi rạn nứt,3 lần đồi tranh bật rễ tung bay.Chang đâm Mtao Mxay trúng nhưng không thủng được áo giáp của hắn.Chàng được ông Trời chỉ cho cách thắng Mtao Mxay.Đăm Săn lấy một cái chày mòn ném trúng vành tai của kẻ đichk.Mtao Mxay lăn đùng ra đất.Đăm Săn cắt đầu của hán đem bêu ra ngoài đường.Chàng kêu gọi tôi tớ của Mtao Mxay theo mình trở về.Đoàn ngươif đông như bày cà tong,mang theo rất nhiều của cải về như vò vẽ đi chuyển hoa.Đăm Săn trỏ về trong chiến thắng tưng bừng.Tiệc mừng của Đăm Săn kéo dài suốt tận mua khô và danh tiếng của chàng thì vang đến cả thần linh.

Trên đây là bài tập làm văn tóm tắt chiến thắng mtao mxây, chúc các bạn làm tốt bài văn của mình!

Mời các bạn xem thêm bài viết:
Bài viết số 1 lớp 10

Nguyễn Văn Vinh

Chào tất cả các bạn! Mình là Nguyễn Văn Vinh – làm việc tại trung tâm giáo dục BÀI TẬP LÀM VĂN. Rất mong được các bạn ủng hộ!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button