Tài liệu

Chat GPT Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Chat GPT Chi Tiết Từ A-Z

Những ngày gần đây, Chat GPT nổi lên như một hiện tượng toàn cầu. Công cụ AI này đã hỗ trợ giải quyết công việc của con người một các hiệu quả và nhanh chóng. Vậy Chat GPT là gì? Cách thức hoạt động của công cụ này ra sao? Bài viết dưới đây, Toppoint sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn nhé.

Chat GPT là gì?

Chat GPT là cụm từ viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer. Đây là một công cụ sử dụng trí thông minh nhân tạo rất được quan tâm trong khoảng thời gian gần đây. Nó có thể trả lời được tất cả các câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Thậm chí là cả việc soạn nhạc, làm thơ, thiết kế và sửa lỗi lập trình. 

Chat GPT là công cụ thông minh
Chat GPT là công cụ thông minh

Công cụ này hoạt động tương tự như một cuộc trò chuyện giữa 2 người với nhau. Thay vì phải tim kiếm thông tin thông qua google, chat GPT sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chỉ sau vài nốt nhạc. Chính vì thế, nó đã và đang trở thành công cụ thông minh nhận được sự yêu thích và tín nhiệm của rất nhiều người.

Vai trò của chat GPT hiện nay

Như vừa đề cập, chat GPT là công cụ AI vô cùng thông minh và hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống của con người. Dưới đây là một số vai trò của chat GPT:

Cung cấp câu trả lời phức tạp và chuyên sâu

Mặc dù Google có thể cung cấp câu trả lời cho người dùng một cách nhanh chóng. Thế nhưng, xét về độ chuyên sâu, giải thích phức tạp dễ hiểu thì chat GPT có phần nhỉnh hơn.

Viết code và phát hiện lỗi cho dân IT

Viết code và phát hiện lỗi cho IT
Viết code và phát hiện lỗi cho IT

Hơn hết, chat GPT còn là một trong những trợ thủ đắc lực trong việc viết code và phát hiện lỗi lập trình nhanh chóng, chính xác. Vì vậy, dân IT cũng có thể tận dụng nó để làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Đưa ra các đề xuất

Chat GPT có thể đưa ra rất nhiều đề xuất hay dựa trên tùy chọn và mối quan tâm của người dùng. Điều này cực kỳ hữu ích đối với nhu cầu tìm của các tín đồ mê sách hoặc phim.

Sáng tạo nội dung

Chat GPT hỗ trợ viết nội dung quảng cáo
Chat GPT hỗ trợ viết nội dung quảng cáo

Công cụ AI chat GPT còn hỗ trợ người dùng tìm kiếm nguồn cảm hứng và ý tưởng mới cho những công việc liên quan đến sáng tạo. Chẳng hạn như:

  • Thiết kế đồ họa
  • Viết văn
  • Sáng tác nhạc
  • Kiến trúc …

Hỗ trợ đưa ra chẩn đoán về y tế

Công cụ AI này có thể hỗ trợ chẩn đoán y tế bằng cách đặt các câu hỏi có liên quan cũng như đề xuất dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh cho người dùng.

Học Excel hiệu quả

Đối với những hàm khó trong Excel, bạn có thể tìm đến cách sử dụng nhờ Chat GPT. Nó sẽ giúp cho việc học Excel của bạn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Tất nhiên, việc duy nhất mà bạn cần làm chính là nhập nhiệm vụ và chờ đợi hướng dẫn từ phía chatbot AI vài giây sau đó.

Hỗ trợ học ngoại ngữ

Một trong những ưu điểm tuyệt vời của Chat GPT mà người dùng không nên bỏ lỡ chính là áp dụng để học ngoại ngữ. Các đoạn văn được chuyển ngữ thông qua công cụ này vô cùng mượt mà và tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể dịch văn bản từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại trên Chat GPT một cách dễ dàng.

Sử dụng Chat GPT học IELTS
Sử dụng Chat GPT học IELTS

Tuy nhiên một lưu ý là đối với những văn bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh thì công cụ này chỉ nên đáp ứng ở mức dịch đúng so với nghĩa gốc. Điều này đồng nghĩa, bạn cần phải tự trau chuốt lại câu văn sao cho mượt mà và trau chuốt hơn nhé.

Chat GPT hoạt động như thế nào?

Chat GPT là ứng dụng AI được phát triển từ mô hình GPT – 3.5. Nó hỗ trợ việc tối ưu hóa cuộc đối thoại thông qua việc sử dụng học tăng cường từ phản hồi của người dùng RLHF. Hiểu một cách đơn giản, đó là phương pháp sử dụng các ví dụ của con người để hướng đến hành vi mong muốn.

Cách thức hoạt động của Chat GPT
Cách thức hoạt động của Chat GPT

Ngoài ra, chat GPT còn sử dụng các phương pháp tiêu dùng hạ tầng, kết hợp với việc lấy dữ liệu từ Internet nâng cấp không gian lưu trữ lên 570GB. Với hàng triệu thông tin và 300 tỷ từ được “kết nạp” vào hệ thống. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng:

Khi bạn đặt câu hỏi đầu vào cho mô hình “Một ngày có bao nhiêu giờ?”. Nếu như mô hình phản hồi sai thì đáp án đúng sẽ được cập nhật ngay lập tức. Từ những thí nghiệm nhỏ này có thể giúp hệ thống dần được củng cố và trở nên chuẩn xác hơn.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng công cụ chat GPT

Dưới đây là tổng hợp cách đăng ký và sử dụng công cụ chat GPT mà người dùng có thể tham khảo:

Cách đăng ký

Bước 1: Truy cập trang web OpenAI

Truy cập trang web của OpenAI (https://openai.com) bằng trình duyệt web.

Giao diện web của Chat GPT
Giao diện web của Chat GPT

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Trên trang chủ của OpenAI, bạn sẽ nhìn thấy một tùy chọn “Sign Up” hoặc “Get Started for Free”. Bạn cần click vào đó để bắt đầu quá trình đăng ký.

Bước 3: Điền thông tin cá nhân

Bạn cần cung cấp thông tin cá nhân như: Địa chỉ email và mật khẩu để tạo tài khoản.

Đăng ký tài khoản GPT
Đăng ký tài khoản GPT

Bước 4: Xác nhận địa chỉ email

Sau khi hoàn tất đăng ký, OpenAI sẽ gửi một email xác nhận đến địa chỉ email mà bạn đã đăng ký. Hãy kiểm tra hộp thư đến và xác nhận địa chỉ email của bạn.

Bước 5: Truy cập vào trang dashboard của OpenAI

Khi đã xác nhận địa chỉ email, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và truy cập vào trang dashboard của OpenAI.

Bước 6: Tạo ứng dụng và lấy API key

Trên trang dashboard của OpenAI, bạn có thể tạo một ứng dụng mới. Sau khi tạo ứng dụng, bạn sẽ nhận được API key. API key này là mã xác thực cho việc sử dụng GPT qua API của OpenAI.

Cách sử dụng công cụ chat GPT

Để sử dụng công cụ chat GPT bạn cần truy cập vào một giao diện hoặc ứng dụng có tích hợp công nghệ GPT. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để sử dụng công cụ chat GPT:

  • Bước 1: Nhấp chọn New Chat để bắt đầu cuộc trò chuyện.
Bắt đầu cuộc trò chuyện với Chat GPT
Bắt đầu cuộc trò chuyện với Chat GPT
  • Bước 2: Phía dưới giao diện hiển thị một cái khung trắng, bạn cần nhập nội dung câu hỏi và bấm vào buổi tượng Send kế bên.
Giao diện khung chat
Giao diện khung chat
  • Bước 3: Chat GPT sẽ phản hồi câu hỏi của bạn chỉ sau nốt nhạc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh giá câu trả lời đó qua hai biểu tượng like hoặc dislike.
Đánh giá Chat GPT
Đánh giá Chat GPT
  • Bước 4: Nhấn Clear Conversations để kết thúc cuộc trò chuyện.
Kết thúc cuộc trò chuyện với Chat GPT
Kết thúc cuộc trò chuyện với Chat GPT

Tổng kết

Như vậy, Toppoint đã bật mí đến bạn Chat GPT là gì? Kèm theo vai trò và cách thức hoạt động của nó. Ta có thể thừa nhận rằng đây là công cụ AI vô cùng thông minh và hữu ích. Tuy nhiên, đôi khi chatbox vẫn đưa ra nhiều đáp án chưa mang tính chính xác so với thực tế. Thế nên, trong quá trình trải nghiệm bạn cũng cần cẩn thận và để tâm hơn nhé.

Nguyễn Văn Vinh

Chào tất cả các bạn! Mình là Nguyễn Văn Vinh – làm việc tại trung tâm giáo dục BÀI TẬP LÀM VĂN. Rất mong được các bạn ủng hộ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button