Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn

Bài tập làm văn soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn lớp 9 bao gồm các bài soạn ngắn gọn. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh làm tốt bài văn soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn.
Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn

I. Khái niệm liên kết

Câu 1 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn

Đoạn văn bàn về cách phản ánh hiện thực của văn nghệ (Đó là bộ phận làm nên tiếng nói của văn nghệ).
Chủ đề của đoạn văn trên nằm trong chủ đề chung của toàn văn bản, là một phần tạo nên chủ đề chung.

Câu 2 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn

Nội dung chính của mỗi câu :

– Câu (1): Tác phẩm nghệ thuật phản ánh thực tại đời sống.
– Câu (2): Điều quan trọng là người nghệ sĩ phải nói cái mới mẻ.
– Câu (3): Mục đích là sự gửi gắm của người nghệ sĩ đóng góp vào đời sống.
→ Trình tự hợp lí, logic. Các câu có quan hệ với nhau cùng làm nổi chủ đề của đoạn.

Câu 3 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn

Mối quan hệ chặt chẽ về nội dung giữa các câu được thể hiện bằng các biện pháp: lặp từ tác phẩm – tác phẩm, sử dụng từ cùng liên tưởng tác phẩm – nghệ sĩ, phép thế anh – nghệ sĩ, quan hệ từ nhưng.

II. Luyện tập

Câu 1 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn

Chủ đề của đoạn là khẳng định điểm mạnh, yếu về năng lực trí tuệ của người Việt.
Nội dung các câu trong đoạn phục vụ chủ đề ấy :

– Câu (1, 2) : khẳng định và phân tích tính ưu việt của những điểm mạnh.
– Câu (3, 4) : Khẳng định và phân tích điểm yếu.
– Câu (5) : Nhiệm vụ cấp bách.

Câu 2 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn

Các câu được liên kết bằng những phép liên kết :

– Phép thế đồng nghĩa: sự thông minh, nhạy bén với cái mới – Bản chất trời phú ấy
– Nối: Nhưng bên cạnh cái mạnh đó cũng còn – ấy là
– Lặp: lỗ hổng – lỗ hổng này (câu 4 và 5).

Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn luyện tập

Câu 1 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn luyện tập

Những phép liên kết câu và liên kết đoạn văn là:

(a):

– Liên kết câu: trường học – trường học (phép lặp);
– Liên kết đoạn: trường học của chúng ta phải hơn hẳn trường học của thực dân và phong kiến – như thế (phép thế).

(b):

– Liên kết câu: Văn nghệ – văn nghệ (phép lặp);
– Liên kết đoạn: sự sống – Sự sống; văn nghệ – Văn nghệ (phép lặp).

(c): Liên kết câu: thời gian – thời gian – thời gian; con người – con người – Con người (phép lặp).
(d): Liên kết câu: yếu đuối – mạnh; hiền lành – ác (liên hệ trái nghĩa).

Câu 2 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn luyện tập

Các cặp từ ngữ trái nghĩa:

Thời gian vật líThời gian tâm lí
vô hìnhHữu hình
giá lạnhnóng bỏng
thẳng tắpHình tròn
đều đặnlúc nhanh lúc chậm

– Đoạn văn có chủ đề là phân biệt thời gian vật lí và thời gian tâm lí. Trong sự diễn đạt đặc điểm của hai loại thời gian, mối liên hệ giữa các cặp từ trái nghĩa tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa hai câu văn.

Câu 3 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn luyện tập

Các lỗi về liên kết nội dung:

(a): Theo sự diễn đạt này, các câu vi phạm liên kết nội dung: không cùng chung một chủ đề.

– Sửa: Cắm bơi một mình trong đêm. Trận địa đại đội 2 của anh ở phía bãi bồi bên một dòng sông. Anh chợt nhớ hồi đầu mùa lạc hai bố con anh cùng viết đơn xin ra mặt trận. Bây giờ thì mùa thu hoạch lạc đã vào chặng cuối.

(b): Câu này vi phạm liên kết nội dung: trình tự các sự việc nêu trong các câu không hợp lí.

– Sửa: Năm 19 tuổi chị đẻ đứa con trai, sau đó chồng mắc bệnh, ốm liền trong hai năm rồi chết. Suốt thời gian anh ốm, chị làm quần quật phụng dưỡng cha mẹ chồng, hầu hạ chồng, bú mớm cho con. Có những ngày ngắn ngủi cơn bệnh tạm lui, chồng chị yêu thương chị vô cùng.

Câu 4 – Soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn luyện tập

Các lỗi liên kết hình thức:

(a): Lỗi thay thế, từ nó trong câu 2 không thể thay thế cho loài nhện. Chữa: thay nó bằng chúng.
(b): Lỗi dùng từ không thống nhất, từ hội trường không thể đồng nghĩa với từ văn phòng cho nên không thể thay thế được cho nhau. Chữa: bỏ từ hội trường trong câu 2 hoặc thay từ này bằng từ văn phòng.

Trên đây là bài tập làm văn soạn bài liên kết câu và liên kết đoạn văn, Baitaplamvan chúc các bạn học tốt!